ธันวาคม 09, 2021, 01:18:43 PM
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
*

รหัสลับ NIKON
หน้า: 1   ลงล่าง
  พิมพ์  

  รหัสลับ NIKON
ผู้เขียน ข้อความ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
conbangpu
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2011, 02:58:30 PM »


 ไขรหัสลับ จำกันง่ายๆ (อย่าคิดมากครับ) ตอนที่2 สำหรับ Nikon


สำหรับบทความในครั้งนี้จะเป็นของแฟนคลับ หรือสาวกของ Nikon กันบ้างครับ ซึ่งถ้าใครได้อ่านบทความในครั้งก่อนเเล้วมาอ่านบทความนี้จะรู้สึกว่าความของรหัสจะคล้าย ๆ กัน แต่แตกต่างที่ชื่เเละการเรียกของเเต่ละค่ายครับ  สำหรับ Nikon จะมีคำที่ควรรู้อยู่ 11 คำ ที่จะเห็น ๆ อยู่ประจำครับ จำกันง่าย ๆ (อย่าคิดมากนะครับ)

มาดูกันดีกว่าครับ ว่ามีคำไหนกันบ้างที่เคยเห็นหรือคุ้นกันไหม

AF ความหมายคือ เลนส์ที่ออกแบบมาให้ใช้ได้กับกล้องฟิล์มและกล้องดิจิตอล สามารถใช้ได้กับกล้องที่เป็นเบบ APS-C และ Full Frame

AF-S ความหมายคือ เป็นเลนส์ที่มีมอเตอร์ ที่เรียกว่า Silent wave motor ช่วยให้โฟกัสได้เงียบและเร็วขึ้น

DX ความหมายคือ เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้ใช้กับกล้องดิจิตอลทีเป็นแบบ APS-C สามารถใช้ได้กับกล้องดิจิตอลเบบ Full Frame แต่พิกเซลจะโดนหาร

FX ความหมายคือ เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้ใช้กับกล้องดิจิตอลแบบ Full Frame

ED ความหมายคือ เป็นเลนส์คุณภาพที่ดีที่สุด เลนส์ทำจาก ED glass (Extra-low Dispersion) เป็นเลนส์ที่ให้สีสัน คมชัด และcontrast ได้เป็นอย่างดี
VR ความหมายคือ ระบบกันสั่นที่เป็นเฉพาะของ Nikon ที่เป็นคำย่อมาจาก Vibrate Reduction

VR II ความหมายคือ ระบบกันสั่นที่เป็นเฉพาะของ Nikon ที่เป็นคำย่อมาจาก Vibrate Reduction เพิ่มความสามารถช่วยลดการสั่นไหวได้ดีขึ้น ช่วยให้สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ต่ำกว่าปกติประมาณ 4 stop

Nano ความหมายคือ สารเคลือบ Nano Crystal เคลือบที่ชิ้นเลนส์ ซึ่งจะช่วยให้ลดการสะท้อนแสงในกระบอกเลนส์ และแสงแฟลร์ได้ดี

G ความหมายคือ เลนส์ที่ไม่มีตัวปรับรูรับแสงที่เลนส์ จะต้องปรับที่กล้องเท่านั้น

D ความหมายคือ เลนส์ที่มีตัวปรับรูรับแสงที่เลนส์ สามารถปรับที่กล้องหรือที่เลนส์ได้

IF ความหมายคือ  โฟกัสขับเคลื่อนภายใน (IF, Internal Focus) กระบอกเลนส์ไม่ยืดเข้าออกขณะหาโฟกัส

พอรู้รหัสเเละความหมายเเล้วเรามาลองอ่านค่ากันดูครับ

Nikon AF-S VR 70-200mm f/2.8G IF-ED
ตามชื่อรุ่นที่ได้กล่าวไว้ คือ Nikon AF-S VR 70-200mm f/2.8G IF-ED ก็สามารถอ่านค่าความหมายคำย่อได้อย่างง่ายดายแล้วครับ อักษรตัวเเรกที่กล่าวคือ NIKKOR ที่เเสดงความหมายถึง ยี่ห้อ ของค่ายผู้ผลิตนั้น ๆ  ตัวอักษรตัวที่สอง AF-S ที่เเสดงความหมายถึง เป็นเลนส์ที่มีมอเตอร์ ที่เรียกว่า Silent wave motor ช่วยให้โฟกัสได้เงียบและเร็วขึ้น ตัวอักษรตัวที่สาม ที่เเสดงความหมายถึง ระบบกันสั่นที่เป็นเฉพาะของ Nikon ที่เป็นคำย่อมาจาก Vibrate Reduction  ตัวอักษรตัวที่สี่ 70-200mm ที่แสดงความหมายถึง ช่วงเลนส์ที่เเสดงว่าเลนส์ตัวนั้นมีช่วงกว้างสุดกับซูมได้ไกลสุดที่เท่าไร  ตัวอักษรตัวที่ห้า f/2.8 ที่เเสดงความหมายถึง ค่ารูรับเเสงทีเรียกกันอีกอย่างว่า ค่า F-Stop ซึ่งเลนส์ตัวนี้จะบอกว่าคุณว่าสามารถเลือกใช้ค่ารูรับเเสงได้เท่าไร  อย่างตัวนี้มีเลข 2.8 เพียงตัวเดียว ความสามารถของเลนส์ตัวนี้จะบอกว่าเวลาคุณใช้ค่ารูรับเเสงจะเริ่มต้นเลือกกว้างสุดที่ F/2.8 โดยที่สามารถใช้ได้ทั้งช่วงเลนส์ที่ 70mm.–200mm. ตัวอักษรตัวที่หก G ที่แสดงความหมายถึง เลนส์ที่ไม่มีตัวปรับรูรับแสงที่เลนส์ จะต้องปรับที่กล้องเท่านั้น ตัวอักษรตัวที่เจ็ด IF ที่แสดงความหมายถึง โฟกัสขับเคลื่อนภายใน (IF, Internal Focus) กระบอกเลนส์ไม่ยืดเข้าออกขณะหาโฟกัส ตัวอักษรตัวที่แปด ED ที่แสดงความหมายถึง เป็นเลนส์คุณภาพที่ดีที่สุด เลนส์ทำจาก ED glass (Extra-low Dispersion) เป็นเลนส์ที่ให้สีสัน คมชัด และcontrast ได้เป็นอย่างดี

เริ่มเข้าใจเพิ่มขึ้นเเล้วใช่ไหมครับ เรามาดูตัวอย่างตัวที 2 กันครับ ตัวนี้จะเป็นเลนส์ที่ส่วนใหญ่จะพูดถึงกันมากครับ

AF-S DX NIKKOR 18-200mm f/3.5-5.6G ED VR II
ตามชื่อรุ่นที่ได้กล่าวไว้ คือ AF-S DX NIKKOR 18-200mm f/3.5-5.6G ED VR II ก็สามารถอ่านค่าความหมายคำย่อได้อย่างง่ายดายแล้วครับ อักษรตัวเเรกที่กล่าวคือ  AF-S ที่เเสดงความหมายถึง เป็นเลนส์ที่มีมอเตอร์ ที่เรียกว่า Silent wave motor ช่วยให้โฟกัสได้เงียบและเร็วขึ้น ตัวอักษรตัวที่สอง DX ที่เเสดงความหมายถึง เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้ใช้กับกล้องดิจิตอลทีเป็นแบบ APS-C สามารถใช้ได้กับกล้องดิจิตอลเบบ Full Frame แต่พิกเซลจะโดนหาร ตัวอักษรตัวที่สาม NIKKOR ที่เเสดงความหมายถึง ยี่ห้อ ของค่ายผู้ผลิตนั้น ๆ ตัวอักษรตัวที่สี่ 18-200mm ที่แสดงความหมายถึง ช่วงเลนส์ที่เเสดงว่าเลนส์ตัวนั้นมีช่วงกว้างสุดกับซูมได้ไกลสุดที่เท่าไร ตัวอักษรตัวที่ห้า f/3.5-5.6 ที่เเสดงความหมายถึง ค่ารูรับเเสงทีเรียกกันอีกอย่างว่า ค่า F-Stop ซึ่งเลนส์ตัวนี้จะบอกว่าคุณว่าสามารถเลือกใช้ค่ารูรับเเสงได้เท่าไร  อย่างตัวนี้มีเลขถึง 2 ตัว คือ  3.5-5.6 ความสามารถของเลนส์ตัวนี้จะบอกว่าเวลาคุณใช้ค่ารูรับเเสงจะเริ่มต้นเลือกกว้างสุดที่ F/3.5-5.6 โดยที่สามารถใช้ได้ที่ช่วงเลนส์ 18mm. เริ่มต้นที่ F กว้างสุด 3.5 และสามารถใช้ได้ที่ช่วงเลนส์ 200mm. เริ่มต้นที่ F กว้างสุด 5.6 ตัวอักษรตัวที่หก G ที่แสดงความหมายถึง เลนส์ที่ไม่มีตัวปรับรูรับแสงที่เลนส์ จะต้องปรับที่กล้องเท่านั้น ตัวอักษรตัวที่เจ็ด ED ที่แสดงความหมายถึง เป็นเลนส์คุณภาพที่ดีที่สุด เลนส์ทำจาก ED glass (Extra-low Dispersion) เป็นเลนส์ที่ให้สีสัน คมชัด และcontrast ได้เป็นอย่างดี ตัวอักษรตัวตัวสุดท้าย VR II ที่แสดงความหมายถึง ระบบกันสั่นที่เป็นเฉพาะของ Nikon ที่เป็นคำย่อมาจาก Vibrate Reduction เพิ่มความสามารถช่วยลดการสั่นไหวได้ดีขึ้น ช่วยให้สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ต่ำกว่าปกติประมาณ 4 stop

สำหรับแฟนคลับสาวก ์Nikon ลองอ่านดูกันก่อนนะครับ จะได้เข้าใจกันกันมากขึ้น เดี๋ยวคุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่องเวลาเจอโปรคุยกัน แต่ถ้าเข้าใจแล้วบอกได้เลยครับ หวานเจี๊ยบเลยทีเดียว สำหรับคราวหน้าจะเป็นของสาวก Sigma , Tamron ไม่ควรพลาดครับShare

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
~plateen~
ผู้ตรวจการณ์ชมรม
สมาชิกใหม่
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 0


เส้น แสง สร้าง สี สรร


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2011, 07:51:28 PM »

ขอบพระคุณอย่างสูงที่แบ่งปันนะคะ 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Whatever will be, will beThe future’s not ours to seeWhat will be, will be
Nataleeyo
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 06, 2021, 02:49:51 PM »

Nikon รุ่นนี้ถ่ายภาพดีหรือเปล่าครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


หน้า: 1   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 

กระโดดไป:  

T--shirt Motor CRC